top of page
Search

Krabbamein í píkunni?

Ha...er það til? Ójá, það er víst enn eitt atriðið sem við konur þurfum að hafa í huga!

Við getum líka fengið krabbamein í leggöng og leg...maður heyrir alltaf bara talað um leghálskrabbamein!

Fyrir nokkru síðan póstaði ég videoi á instagram frá lækni sem var að tala um krabbamein í ytri kynfærum, ég hafði bara aldrei heyrt um að þetta væri til. En í kjölfarið fékk ég póst frá nokkrum hjúkrunarfræðingum sem sögðust þekkja þetta úr sínu starfi á bæði krabbameinsdeildum og heimaþjónustu.

En ég fékk líka póst frá hugrakkri konu sem þekkir þetta krabbamein af eigin raun og var tilbúin að segja sína sögu til að fræða okkur hinar og vekja athygli á þessu mjög svo lítt umtalað krabbameini!


Þessum pistli má deila út um allt, mér finnst að allar konur þurfi að vera meðvitaðar um þetta!


Gefum henni orðið...

 

Frumubreytingar á kynfærum, algengara en þú heldur!


Já það er til og reyndar frekar algengt. Það er eiginlega óskiljanlegt að ekki sé talað um þetta opinberlega, en auðvitað vill enginn ræða þetta þar sem það er óþægilegt og auðvitað mjög persónulegt.

En ég ætla nú samt að segja ykkur mína sögu.


Þegar ég var ung ca 17-18 ára smitaðist ég af kynsjúkdómi sem er kallaður vörtur á íslensku (HPV), ég fór ekki strax og ég fann fyrir óþægindum til læknis, þannig að þetta fékk að dreifa sér nokkuð vel áður en það var tekið.

Það skal tekið fram að ég vissi auðvitað ekki hvað var að og hafði ekki fengið neina fræðslu á þessum tíma um neitt sem við kom óþægindum á kynfærum.

Ef ég hefði farið fyrr til læknis, þá hefði þetta hugsanlega orðið allt öðruvísi hjá mér, svona seinna meir.


En .. ég sem sagt fer til læknis þarna á sínum tíma og það þarf að taka þetta með aðgerð, svæfing og allt brennt í burtu, ég þarf líklega ekki að segja ykkur hversu mikill sársaukinn var þegar ég vaknaði, flakandi sár að neðan!

Þetta greri og ég hugsaði ekki meira um þetta næstu árin, enda kom ekki orð um neitt frá blessuðum lækninum, um það að ég væri í meiri hættu en aðrir á að fá síðar meir frumubreytingar.


Árin líða og ég greinist með frumubreytingar í leghálsi 27 ára, er send í keiluskurð og er í eftirliti reglulega varðandi það, það hefur ekki komið upp aftur.

Á þessum 10-11 árum sem liða þarna á milli er ENGINN sem segir mér að það þurfi að fylgjast með (frumu)breytingum á skapabörmum vegna HPV smitsins sem ég fékk þarna 17-18 ára!

Ok, árin líða og allt gengur sinn vanagang þar til ég er 49 ára, þá er ég með einhver óþægindi á öðrum innri barminum og fer til kvensjúkdómalæknis míns, hún heldur fyrst að þetta séu vörtur og sendir mig heim með einhvern áburð til að drepa þetta niður, það virkar ekkert og mig svíður mikið í þetta. Hún tekur á endanum sýni og þá kemur í ljós að þetta eru frumubreytingar!

Ég er send til annars læknis sem er líka skurðlæknir og hann vill taka barminn alveg af til að vera viss um að ná öllum frumubreytingunum!

Þarna hafð